Free Websites at Nation2.com


Total Visits: 1306

Những tính năng của organ và sự khác biệt của CASI

Những tính năng của organ và sự khác biệt của CASI

Đối với người dùng Organ thì 6 tính năng cơ bản dưới đây sẽ là những vấn đề bạn cần lưu ý để có thể chơi tốt đàn organ & sự khác biệt giữa 2 hãng organ casio & Organ YAMAHA. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm về sự khác biệt đó....

Chức năng 1: Điệu đệm (Đàn Casio gọi là Rythm, đàn Roland và Yamaha gọi là Style )

Nhấn vào nút Rythm/style, sau đó sử dụng bảng số/vòng quay dữ liệu để chọn ra một điệu thích hợp cho bản nhạc cần chơi.

Tuỳ vào từng cây đàn organ khác nhau mà các phím chức năng trên chiếc đàn organ có thể là vòng quay hay phím bấm, ở casio organ các dòng high grade thì các phím đó thường là vòng quay.

Chức năng 2: điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của điệu đệm (tempo)

Đầu tiên nhấn vào nút tempo, sau đó sử dụng các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + - trên bảng số hoặc sử dụng vòng quay để chọn tốc độ phù hợp cho bản nhạc cần đờn.

Chức năng 3: Chọn tiếng nhạc cụ (Casio gọi là Tone, Roland & Yamaha gọi là Voice)

Nhấn vào nút Tone/ Voice, sau đó dùng bảng số hoặc dùng vòng quay để chọn tiếng phù hợp cho bản nhạc cần đàn.

Tính năng 4: điều chỉnh các hiệu quả âm thanh (Voice effect)

- Touch Reponser: Đây là chế độ “Phím sống”. Chế độ này nên bật thường xuyên khi dùng trong tất cả mọi trường hợp để tập cho ngón tay quen với sự tinh tế nhất. Chế độ này có hiệu quả đặc biệt khi chơi các tác phẩm về đàn piano.

- Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc, tương tự như pedal ngân của piano. Tuy vậy các bạn không nên dùng chế độ này vì việc ngân vang không chủ động, mà nên dùng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn & dùng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn, chủ động như khi chơi trên đàn piano thật.

- Chế độ tiếng Layer/ yamaha gọi là Dual Voice: Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Tuỳ tính chất của từng bài, từng đoạn mà chọn cho thích hợp để tạo hiệu quả âm thanh cao nhất, độc đáo, thu hút người nghe. Khi có kinh nghiệm trong việc cân chỉnh âm thanh, sẽ cho ra nhiều tiếng như đờn bầu, sáo nhị v.v… từ các nhạc cụ phương Tây.

- SlitVoice: Đây là chế độ phân tiếng, khi chế độ này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 loại tiếng nhạc cụ khác nhau.

- Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm (có thể làm tiếng đàn “dày” hơn với việc đờn sẽ tạo thêm 1 số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo v.v….)

Tính năng 5: Các chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode)

- Normal: Chế độ này chơi giống bàn phím của đàn piano.

- Split: Chế độ phân tiếng (xem mục SlitVoice)

- Finger: Chế độ đệm ngón đơn. VD: hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái. Tuy nhiên tại chế độ này do vấn đề bản quyền nên mỗi hãng có 1 quy định riêng cho bấm hợp âm tay trái. Tôi sẽ nói sau về vấn đề này.

- Fingered: Chế độ https://danroland.vn đệm ngón kép. Đây là chế độ đệm đầy đủ, với kiểu đệm này chúng ta có thể chơi được những hợp âm phức tạp & phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger & đây cũng là kiểu đệm tương thích dùng với tát cả các loại đàn khác.

Ngoài các kiểu đệm trên, với 1 số seri còn có các kiểu đệm Multi (Đa chức năng), Finger on Bass (tạo tiếng cho bè trầm), Full Key (hợp âm toàn bàn phím) v.v..

Tính năng 6: Sau khi đã chỉnh xong điệu đệm, tốc độ, tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, hiệu quả âm thanh …. chúng ta có thể ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để khai thác 1 cách dễ dàng.