Free Websites at Nation2.com


Total Visits: 1290

Cách chọn mua Midi controller cho pḥng thu

Cách chọn mua Midi controller cho pḥng thu

Midi controller đã trở thành một dung cụ cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất nhạc cho nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc do xu hướng sử dụng các nhạc cụ ảo từ sân khấu đến phòng thu. Hướng dẫn mua Keyboard Controller này bao gồm những mẹo giúp bạn chọn một bộ midi controller phù hợp với nhu cầu của mình.

Keyboard Controller là gì?

Ngày nay, nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, nhà soạn nhạc qua https://danroland.vn máy tính xách tay, nhạc sĩ phòng thu, nhà thiết kế âm thanh & nhiều nghệ sĩ khác đều có thể hưởng lợi từ tính linh hoạt mà một Keyboard Controller đem đến

Nói cho đúng thì, Midi controller là một thiết bị với phím dạng synth-style hay đàn piano, bao gồm một loạt các núm, nút bấm và nút gạt. Tất cả chúng truyển dữ liệu MIDI đến các phương tiện bên ngoài (synthesizers), phần mềm máy tính, hoặc thiết bị/ phần mềm xử lí âm thanh. Phần lớn các keyboard controllers đều không có khả năng tự cho ra âm thanh, nhưng hầu hết những phần mềm/thiết bị giả lập nhạc cụ (keyboard của bạn) sẽ đoc & điều khiển âm thanh & thông số của các thiết bị khác.

Lợi ích vượt trội nhất của một Keyboard Controller là tính linh hoạt & nhẹ nhàng. Chúng cho phép bạn điều khiển hầu như mọi phần mềm, thiết bị âm nhạc tiên tiến mà đôi khi còn gọn gàng đến mức có thể bỏ vừa vào túi đựng laptop.

Nút gạt, nút bấm và núm vặn Midi controller

Ngoài các phím dạng piano có thể thấy ở các keyboard controllers, chúng ta còn có một chuỗi các núm vặn, nút gạt, & nút bấm ở phía trên bảng điều khiển. Chúng có nhiệm vụ chính là truyền dữ liệu MIDI và có thể giúp bạn điều khiển tốt hơn phần mềm hoặc bất kì phương tiện nào đã kết nối với controller của mình. Ví dụ: bạn kết nối controller với máy tính, cùng sự giúp đỡ của một software synth yêu thích. Các loạt nút bấm này giúp bạn điều khiển tại chỗ, ngay lập tức việc chỉnh sửa synth’s filter cutoff, độ vang, âm lượng, và nhiều thứ khác nữa. Điều này giúp tạo cảm giác “chính xác & chân thực” hơn so với sử dụng chuột máy tính. Một số controllers nay còn được bổ sung công nghệ automapping thiết lập các nút trên để tương thích với từng phần mềm cụ thể của người chơi.

Sử dụng trực tiếp MIDI Keyboard để biểu diễn

Đây là một trong những ý tưởng sơ khai của MIDI: điều khiển nhiều thiết bị từ một keyboard chung. Trên sân khấu, bạn có thể kết nếu controller của mình với máy tính xách tay – hoặc một loạt các thiết bị synth & bộ xử lí hiệu ứng – sử dụng chế độ để kết hợp hoặc tắt các thiết bị chỉ bằng cách nhấn nút. Nếu bạn là DJ, chắc chắn bạn sẽ rất thích sự nhẹ nhàng của controller 25-phím, trong khi vẫn có thể dùng các núm vặn để điều chỉnh bộ loc hoặc bộ xử lí vòng nằm trên máy tính.

Số phím Controller

Controllers thường có các loại 25, 49, 61 hoặc 88 phím, & có chiều dài dao động từ dưới 20” đến 50”. Chúng ta còn có thể thấy các loại 32, 37, 73 & 76 phím.

Loại công nghệ Keyboard

Một điểm quan trọng của mọi Midi keyboard controller chính là action của keyboard – cách các phím phản ứng khi chơi. Bạn, người chơi, cần phải cảm thấy dễ chịu khi sử dụng controller, dù là biểu diễn trên sân khấu, viết nhạc hay ghi âm trong phòng thu. Đừng đánh giá thấp tác động của một keyboard không-được-lý-tưởng đối với khả năng sáng tạo và năng suất làm việc của bạn! Bạn có thể chọn 1 trong 3 loại action:

Công nghệ Weighted Hammer Action

Nhiều controllers có keyboard 88 – phím mô phỏng action của một keyboard đàn piano thông thường. Điều này khá khó vì controller không hề có dây hay búa gõ. Nhà sản xuất đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để thêm độ năng và độ bật, mô phỏng action của đàn piano. Những hãng khác lại thêm búa gõ để tạo cảm giác giống piano thật hơn. Nếu nhạc cụ chính của bạn là đàn piano, hoặc bạn sáng tác nhiều bản nhạc dựa trên tiếng piano, cảm giác chân thực của một keyboard sử dụng công nghệ weighted hammer-action là lý tưởng cho bạn.

Công nghê Semi-weighted Action

Gần giống như weighted action, nhưng độ nặng & độ bật của phím nhỏ hơn, vì thế semi-weighted actions thường phổ biến hơn. Nếu bạn không cần phản hồi tương tự như piano thật và cũng không quan tâm đến spring-loaded synth actions (phía dưới), hãy thử dùng keyboard semi-weighted.

Công nghệ Synth Action

Keyboard synth-action, mặt khác, gần giống như đờn organ. Các phím gắn lò xo rất nhẹ & linh hoạt. Chúng cũng thường bật trở lại vị trí ban đầu nhanh hơn. Đây có thể là một trong những lợi thế quan trọng khi bạn chơi những đoạn nhạc rất nhanh như phần dẫn hoặc hợp âm rải. Phím synth-action là lựa chọn tuyệt vời cho những nghệ sĩ vốn không chuyên về đàn piano, ví dụ như nghệ sĩ guitar muốn thêm tính năng MIDI đó vào cài đặt của mình. Nếu bạn cần một controller ultra-compact có thể dễ dàng để vào ba lô, đã có một số nhà sản xuất cho ra dòng controller với phim synth-action mini.

Aftertouch – có thực sự cần thiết?

Khi quan sát kĩ keyboardist chuyên nghiệp chơi một đoạn synth lead line kết thúc bằng chút vibrato hấp dẫn, bạn sẽ thấy một ngón tay của họ nhấn sâu hơn vào phím, cho ra thêm áp lực lên phím cho cảm giác aftertouch. Aftertouch là một phương pháp tiện lợi, dễ dàng để thêm điểm nhấn cho bài nhạc. Cách khác là tận dụng tay trái để chơi pitch wheel hoặc cần gạt của controller. Thường có ở các controllers cao cấp, aftertouch là một trong những tính năng bạn không biết mình cần cho đến khi thử sử dụng nó.

Aftertouch gồm 2 loại, monophonic (channel aftertouch) và polyphonic. Channel aftertouch thường có một “đường ray” có thể tác động từ bất kì phím nào, và nó gửi một MIDI value không quá cao cho mọi phím đang được nhấn. Polyphonic aftertouch cho phép bạn tinh chỉnh thông số cho từng phím một cách độc lập, dựa vào lực ép lên phím khi đã nhấn phím. Vì việc thiết kế và sản xuất rất đắt đỏ, cho ra nhiều thông tin MIDI,và đòi hỏi sự khéo léo nhất định từ phía người sử dụng mới có thể tận dụng triệt để những tính năng của nó, polyphonic aftertouch chỉ có ở một số ít keyboard.

Các chế độ I/O

Tất cả các controller keyboards hiện tại truyền MIDI thông qua USB, tại những thiết lập phức tạp hơn, có 2 loại cổng giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn. Các cổng 5-pin MIDI DIN trên controller cho phép bạn kết nối với các công cụ ngoài như hardware synths, thậm chí cổng ra CV & Gate còn cho phép bạn chơi ở chế độ modulate vintage (non-MIDI) synth gear.

Hầu như mọi keyboard controllers được tích hợp một cổng kết nối pedal (dạng switch), nhưng những model đơn giản thường không giúp đỡ bộ phận này cho continuous control pedal. Có một pedal tạo tiếng ngân trong bộ thiết bị sẽ giúp màn biểu diễn của bạn trở nên truyền cảm hơn rất nhiều, cho phép bạn điều chỉnh bất kì thông số nào ngay lập tức mà bạn thậm chí không cần nhấc tay ra khỏi phím! Những keyboard controllers cao cấp thường cho bạn gán một số MIDI CC (continuous controller) vào cổng kết nối pedal, trong khi những cổng kết nối của các controllers giá vừa phải được cài đắt sẵn để gửi CC 7 (âm lượng) hoặc CC1 (độ ngân). Vì thế, nếu keyboard của bạn có một cổng vào pedal âm lượng CC cố định và bạn muốn chuyển sang một bộ lọc dùng CC 11, bạn sẽ phải cài đặt lại mặc định của thông số đó trong phần mềm của bạn (một việc đơn giản nếu phần mềm của bạn có chế độ “MIDI learn”.

Các nút pad

Vài keyboardists không gặp khó khăn gì khi gõ các phím cơ bản. Những người khác lại cảm thấy khó chịu, họ thích cảm giác mềm mại của pad cảm-ứng-tốc-độ. Rất nhiều keyboard controllers hiện nay có 8 hay nhiều hơn 8 pads, bạn có thể sử dụng để chơi trống và trigger lốp. Một vài pads còn cảm hận được aftertouch. Một tập hợp các pads (cùng với núm, cần gạt, nút bấm & màn hình LCD) chiếm diện tích khá lớn trên keyboard của bạn, khiến controller lớn hơn (và năng hơn), cho nên bạn nên rút thước cuộn ra & đo đạc không gian làm việc của mình trước khi đưa ra quyết định.

Bạn cần tìm điều gì…

Số phím: Bạn cần Midi keyboard controller 25, 49, 61 hay 88 phím?

Dạng action của phím: Một chọn lựa quan trọng! Synth, semi-weighted, hay weighted hammer action?

Aftertouch – Bạn có cần không?

Cần gạt, nút bấm, and núm vặn: số lượng bao nhiêu, cách bố trí; Định dạng?

I/O: MIDI thông qua USB, iOS; cổng 5-pin MIDI quy ước , Cổng ra CV/Gate

Các nút pads: số lượng, cảm giác, cảm ứng aftertouch?

Gợi ý các mẫu Midi Cotroller tốt

Hiện nay, tại Việt Nam Midi controller sử dụng cho phòng thu nổi tiếng nhất là 2 hãng M-Audio và Roland.

Một số model Midi controller bạn có thể tham khảo:

Roland : A49BK, A49WH,, A800, A500, A500 PRo, A300 PRo

M-Audio : AXIOM 49 mk2, AXIOM25, AXIOM AIR 49V2, CODE 25, CODE 49, OXYGEN 49IV, OXYGEN 61 IV

Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 0909.046.613