Free Websites at Nation2.com


Total Visits: 1329

Bí quyết cho việc tập luyện piano đạt hiệu suâ

Bí quyết cho việc tập luyện piano đạt hiệu suâ

Với những người mới tìm hiểu với đàn piano một khoảng thời gian, đã có những hiểu biết cơ bản & bắt đầu tiến vào giai đoạn tự học tập mà không có sự trợ giúp của giáo viên chỉ dẫn đàn piano, đôi khi bạn sẽ cảm thấy đôi khi ngồi trước 1 cây đờn mà không biết nên bắt đầu từ đâu, rồi bạn sẽ chơi một đoạn ngắn của tác phẩm mình đang học tập, sửa những lỗi gặp phải và chơi tác phẩm lại một lần nữa. Cuối cùng bạn sẽ cảm thấy nhàm chán & không có phương hướng, bước ra khỏi cây đờn để làm một việc gì khác.

Hay là người sử dụng piano nhiều năm nhưng không thấy được sự tiến bộ vượt bậc? Những người chơi đàn piano – cho dù là người dùng chuyên nghiệp hay chỉ coi piano là một thú vui giải trí, nên có trong mình khát vọng trở thành một người chơi giỏi hơn. Những tips dưới đây sẽ giúp cho quá trình luyện tập của bạn trở nên mới mẻ hơn & hi vọng sẽ góp phần giúp cho bạn nhanh chóng tiến bộ hơn.

Hãy hoat động trước khi bắt đầu.

Không nên vội vàng bước vào luyện tập ngay tác phẩm bạn đang muốn chơi, hãy dành thời gian để khơi động trước buổi tập. Bạn có thể luyện tập chạy scale, hợp âm hay các bài tập five-finger, hãy làm nóng ít nhất vài phút trước khi bước vào nội dung tập luyện chính.

Lên lịch học tập cụ thể.

Lên kế hoạch cụ thể cho mỗi buổi luyện tập sẽ giúp bạn không bị lạc hướng trong quá trình tập, nếu bạn dành 1 tiếng cho việc học tập hàng ngày hãy phân ra nhiều phần nhỏ trong khoảng thời gian đó. Những buổi tập ngắn nhưng đều đặn sẽ cho kết quả tốt hơn những buổi tập dài (1 tiếng hàng ngày sẽ tốt hơn 4, 5 tiếng mỗi cuối tuần).

Hãy luôn nhớ rằng tập luyện & chơi là hai khái niệm khác nhau. Việc học tập đọc bản nhạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của bạn, khả năng đọc càng tốt giúp bạn tập luyện những tác phẩm dễ dàng hơn, vì vậy hãy dành một khoảng thời gian khoảng 10 phút dành cho việc này & bạn sẽ nhanh chóng thấy kết quả. Bên cạnh đó những bài tập scale hay arpeggio cũng sẽ giúp bạn phát triển kĩ thuật và kiến thức một cách tốt nhất.

Chọn lựa tác đàn piano cơ giá 20 triệu phẩm.

Phần học tập tác phẩm chỉ nên bắt đầu khi bạn đã hoàn thành những bài tập về kĩ thuật cũng như kĩ năng đọc bản nhạc & nên chiếm một nửa thời gian của toàn bộ buổi học tập (khoảng 30 phút). Việc lựa chọn tác phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến việc học tập & phát triển của bạn, nếu đó là tác phẩm bạn không có sự kết nối & cảm hứng – thì chắc hẳn bạn sẽ ít tập luyện hơn.

Số tác phẩm bạn nên tập trung vào một thời điểm nên là 3 (một tác phẩm chính vừa sức, một tác phẩm dễ, một tác phẩm khó để tạo cho chính mình thử thách) & hãy đảm bảo là bạn xoay vòng học tập chúng một cách hợp lý hằng ngày.

Cách học tập.

Khi bắt đầu tập luyện, hãy nghiên cứu kĩ về tác phẩm kể cả những điều như bối cảnh tác phẩm, tại sao nó được xuất hiện – việc này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về âm nhạc & dễ dàng “cảm” được tác phẩm hơn. Sau đó là kết cấu, key, sự biến đổi tempo xuyên suốt trong tác phẩm (để quá trình tập luyện trở nên đơn giản hơn, đừng ngại ngùng note lên sheet nhạc theo cách riêng của bạn).

Sẽ rất tốt nếu bạn có “qui trình” cụ thể khi tập luyện một tác phẩm mới. Có thể là tập luyện từng tay riêng biệt cho tới khi bạn biết hết tất cả các nốt & thế bấm, sau đó chia từng phần nhỏ của bài ra để tập hai tay cùng lúc. Hãy bắt đầu với tốc độ trung bình & bắt đầu tăng dần tốc độ khi bạn cảm thấy tự tin (có thể dùng metronome để kiểm soát nhịp tốt hơn)

Âm nhạc Việt Thanh hi vọng chặng đường chinh phục âm nhạc trong năm 2019 của bạn sẽ trở nên thú vị hơn và những tip trên sẽ một phần nào giúp cho bạn tiến lại gần hơn với những mục đích mình đặt ra. Đừng quên hãy chơi cho những người bạn, người thân của mình nghe những tác phẩm bạn đã học tập và lắng nghe phản hồi của họ. Vì sau tất cả biểu diễn chính là cách giúp một người sử dụng piano nhanh chóng tiến bộ nhất.